คุณอยู่ที่นี่

ข้อคิดดีๆ จากความล้มเหลวสู่ความสำเร็จ

รูปภาพของ admin
เขียนโดย admin เมื่อ 26 เมษายน, 2015 - 22:25

คนที่จะล้มเหลวได้ มีทางเดียวคือลงมือทำ ... แม้จะพลาดพลั้ง แต่ก็เป็นเส้นทางเดียวไปสู่ความสำเร็จ ขอทุกท่านอย่าได้ประมาทความล้มเหลวของเขา ... ที่สำคัญที่สุดท่านกำลังประมาทตนเอง ทำตัวเป็นผู้วิจารณ์ทั้งๆที่ท่านยังไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย

อุปมา คนที่มีโอกาสจะตกหน้าผาได้ มีเพียงผู้นำพาตนปีนป่ายขึ้นไปบนยอดเขาสูง แม้จะตกลงมาบาดเจ็บ แต่เขาก็จะรู้แง่หรือช่องทางในการปีนฝ่าหน้าผาในจุดนั้นให้สำเร็จไปได้ หรือ แม้แต่เขาอาจตกลงมาถึงตาย เขาก็ยังฝากความรู้ในเส้นทางเสี่ยงภัย ให้นักปีนเขาคนต่อไปได้ระมัดระวัง ในการพิชิตยอดเขานี้สืบไป ชีวิตพวกเขาล้วนมีคุณค่า หากเทียบกับคนที่ยืนมองอยู่ข้างล่าง โดยไม่มีแม้แต่ความกล้าที่จะท้าทายตนเอง ไม่เคยที่จะลองพยายามอุตสาหะพัฒนาตน ... ไม่กล้าแม้จะมองขึ้นไปบนหน้าผาชันเพื่อบอกตนเองว่า พร้อมแล้วที่จะเผชิญ!

top

ที่เราได้ยินข่าวการพิชิตยอดเขา Everest ในช่วงหลักบ่อยมากขึ้น ก็เพราะผู้ที่เคยพิชิตยอดเขาเหล่านี้ นำประสบการณ์ ทั้งด้านการเตรียมตัวและสภาพพื้นที่ต่างๆมาใว้เป็นแนวทางให้กับนักปีนเขารุ่นหลัง รวมถึงทีมกู้ภัย(ทีมช่วยเหลือ)ก็ได้รับคำแนะนำจากผู้เคยมีประสบการณ์ปีนเขาเหล่านี้แนะนำ

ชีวิตจริงก็เช่นกัน ... อาจดูน่ากลัวสำหรับใครบางคน แต่ขอให้เชื่อมั่นว่า "ท่านเกิดมาด้วยคุณค่า มีชีวิตอยู่เพื่อแสวงหาคุณค่า และตายไปเพื่อบรรลุคุณค่าบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เหมือนใคร แต่ท่านเองเท่านั้นที่รู้อยู่แก่ใจ"

มนตรี ประเสริฐรุ่งเรือง
26-04-2558

yes

หมวดหมู่: